Cách diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm hiệu quả và an toàn

Để diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm bà con cần có phương pháp đúng, vì tôm cũng là loài giáp xác nên khi sử dụng thuốc hoặc hóa chất cần đảm bảo hiệu quả, an toàn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm hiệu quả và an toàn, mời bạn con tham khảo.

1. Tại sao phải diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm ?

Giáp xác, cá tạp có thể mang các vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm gây hại cho tôm, nếu không tiêu diệt thì rất có khả năng tôm bị mắc các chứng bệnh EMS, đầu vàng, đốm trắng,… trong quá trình nuôi.

Các loại giáp xác, cá tạp cũng cạnh tranh sinh học với tôm nuôi gián tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm, hao tốn thức ăn và khoáng chất.

2. Cách diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm

2.1 Trước khi thả giống

Bước 1: Ao nuôi cần phải được cải tạo kỹ lưỡng trước khi thả giống, bón vôi và phơi đáy ao để tiêu diệt các loại giáp xác, cá tạp còn xót lại trong ao.

Bước 2: Khi cấp nước vào ao nên sử dụng túi lọc để ngăn bớt các con nhỏ, ấu trùng của các loại giáp xác, cá tạp xâm nhập vào ao.

Bước 3: Chạy quạt nước từ 3-5 ngày để trứng, ấu trùng nở rồi dùng thuốc Chlorine với liều dùng 25-30ppm để diệt giáp xác, cá tạp…

Bước 4: Sau đó nên tiếp tục chạy quạt từ 10-12 ngày để lượng Clo trong ao giảm.

Bước 5: Cấy men vi sinh BZT-007 để tăng mật độ vi khuẩn có lợi, tạo màu nước đẹp trước khi thả tôm. Do Chlorine có phổ diệt rất rộng nên tiêu diệt gần như tất cả các loại giáp xác, cá tạp, các loại vi khuẩn có hại và cả có lợi.

** Lưu ý: Bà con tránh sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc để diệt cá tạp, giáp xác , vì dư lượng của các hóa chất này có thể gây hại cho tôm khi thả giống.

Cách diệt giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm hiệu quả và an toàn
Ảnh minh họa – Diệt Giáp xác, cá tạp trong ao nuôi tôm cần thực hiện trước khi thả giống

2.2 Trong khi có tôm

Khi ao có tôm việc sử dụng hóa chất Chlorine sẽ tiêu diệt cả tôm. Vì thế cần xử lý trước khi thả giống thật tốt để không xót cá tạp, giáp xác.

Bà con có thể diệt cá tạp bằng Saponine (bột bã trà): có tác dụng làm ức chế hô hấp các loài động vật máu đỏ sống dưới nước, tuy nhiên tôm lại có máu xanh nên không bị ảnh hưởng bởi Saponin. Chất này dùng để diệt cá tạp không dùng để diệt các loài giáp xác.

Xem thêm Giải pháp diệt ốc đinh, hến, chem chép trong ao nuôi hiệu quả, an toàn

Nhằm đảm bảo 1 vụ nuôi thuận lợi, ít dịch bệnh bà con hãy thực hiện cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng, diệt giáp xác, cá tạp trong ao để tiêu trừ mầm bệnh ở đầu mỗi vụ nuôi.

Chúc bà con có vụ nuôi thắng lợi !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon