Tìm hiểu Tảo Khuê (Tảo Silic), cách gây màu nước Tảo Khuê trong ao tôm

Trong ao nuôi tôm có nhiều loại tảo, tuy nhiên cũng có tảo có lợi và cũng có tảo gây hại (tảo độc). Tảo Khuê (Tảo Silic) là tảo có lợi trong ao nuôi tôm, vì thế trong quá trình nuôi tôm bà con cần gây được màu nước tảo Khuê tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Vậy tảo Khuê có đặc điểm gì và cách gây màu nước tảo Khuê ra sao mời bà con cùng tìm hiểu.

1. Tảo Khuê (Tảo Silic) trong ao nuôi tôm

Tảo Khuê rất phổ biến trong các ao nuôi tôm, chúng có cấu tạo đơn bào tồn tại dưới dạng sợi mảnh, hình quạt, zíc-zắc hay hình sao. Tảo Khuê hay tảo Silic là loại tảo có lợi, khi chiếm ưu thế trong ao nuôi chúng sẽ làm cho nước có màu vàng nâu hay vàng đục (màu nước trà).

Nhóm tảo Khuê thường xuất hiện trong ao nuôi tôm gồm: Navicula sp, Cheatoceros sp, Skeletonema sp, Nitzschia sp…

Tảo Khuê phát triển khi ao nuôi có dinh dưỡng thấp, tỷ lệ đạm/ lân > 15/1, thường xuất hiện ở giai đoạn đầu vụ nuôi.

Tảo Silic (Tảo Khuê)

Xem thêm các loại tảo trong ao nuôi tôm

2. Cách gây màu nước tảo Khuê (gây tảo silic)

Giai đoạn thích hợp để gây màu nước tảo Khuê đó là chuẩn bị thả giống. Bà con thực hiện như sau:

  • Sau khi diệt khuẩn sát trùng nguồn nước, 3-5 ngày sau tiến hành cấy men vi sinh BIO BLUE BZT để tạo màu nước tảo Khuê với liều lượng 454g cho 5000m3 nước.
  • Sử dụng khoáng tạt KHOÁNG 9999 1kg cho 1000m3 để kích thích tảo Khuê và tảo có lợi trong ao phát triển ổn định, tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú giúp giảm hệ số tiêu tốn thức ăn.
  • Sau 2-3 ngày khi nước ao nuôi tôm có màu trà bà con có thể tiến hành thả giống.

Trong giai đoạn nuôi từ tháng thứ 02 trở đi, ao nuôi sẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng do lượng thức ăn và chất thải của tôm gây ra. Lúc này tảo độc sẽ có điều kiện phát triển mạnh, chiếm ưu thế trong ao. Để màu nước là màu của tảo Khuê đòi hỏi bà con cần quản lý tốt lượng thức ăn và thường xuyên xử lý các chất hữu cơ tích tụ đáy ao. Bà con nên cấy men vi sinh BIO BLUE BZT định kỳ 5-7 ngày 1 lần, liều dùng 454g/5.000m3 nước. Nên cấy vi sinh lúc 6h chiều để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tảo khuê, gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi tôm
Ảnh Minh Hoạ – Gây màu nước tảo Khuê cho ao nuôi tôm

3. Những lợi ích của gây màu nước tảo Khuê

Khi gây được màu nước tảo Khuê sẽ rất tốt, tảo sẽ là mắc xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên trong ao, giúp tôm có nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn thả giống từ đó giúp giảm chi phí thức ăn.

Tảo Khuê có màu vàng nhạt làm cho nước ao không quá trong, tôm dễ bắt mồi, đồng thời giảm lượng ánh sáng chiếu xuống tầng đáy ao, tảo độc khó phát triển.

Tảo Khuê còn đóng vai trò như hệ thống lọc sinh học trong môi trường nước, chúng hỗ trợ giúp ổn định các thông số môi trường trong ao.

Xem thêm Ao nuôi tôm bị mất tảo cần biết nguyên nhân và xử lý ngay

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon