3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm có hiệu quả cao

Xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm là rất cần thiết, vì chúng gây ảnh hưởng rất lớn đến tôm, không những làm ô nhiễm nước ao mà còn tiết ra nhiều loại chất độc làm tôm bị bệnh hoặc tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. 3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm bao gồm: cắt tảo bằng vôi, cắt tảo bằng CUSO4 và cắt tảo bằng vi sinh hy vọng sẽ giúp ích cho bà con đang gặp phải vấn đề về tảo độc.

1. Các loại tảo độc trong ao nuôi tôm

Trong ao nuôi tôm có nhiều loại tảo, trong đó có các loại tảo có lợi và cũng có nhiều loại tảo độc ảnh hưởng đến tôm.

Khi ao nuôi có nhiều chất hữu cơ tích tụ từ quá trình nuôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tảo độc phát triển, một số loại tảo độc như: tảo lam, tảo mắt, tảo giáp (tảo đỏ) sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho tôm như: bị bệnh đường ruột, bị nổi đầu do thiếu oxy, bị đóng rong, phát sáng..

Chính vì tảo độc có rất nhiều tác hại nên cần phải cắt tảo độc khi chúng phát triển mạnh, tuy nhiên nếu cắt tảo không đúng cách rất dễ bị tình trạng sụp tảo gây ô nhiễm ao nuôi tạo điều kiện để dịch bệnh bùng phát.

2. 3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm

2.1 Cắt tảo bằng Vôi

Vôi có nhiều tác dụng trong xử lý môi trường, đặc biệt có thể dùng để cắt tảo độc, khi thấy ao nuôi có nhiều tảo độc bà con sử dụng vôi nung để xử lý bằng cách ngâm vôi hoặc vỏ sò vào lúc 2h chiều, chờ đến 3h sáng thì mang vôi tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000 m3 nước, thực hiện liên tiếp trong 2 ngày.

Cắt tảo bằng vôi nung cần thực hiện vào trời mát, tốt nhất là ban đêm để giảm bớt ảnh hưởng của vôi đối với tôm, nếu ao nuôi lót bạt thì sau khi sử dụng vôi cắt tảo bà con nên si-phông đáy ao để tránh tình trạng vôi lắng tụ dưới đáy ao.

Chi phí khi sử dụng vôi để cắt tảo thấp nên sẽ tiết kiệm, tuy nhiên sử dụng vôi cắt tảo có nhiều nhược điểm như: cắt tảo tức thời không lâu dài vì ao thừa dinh dưỡng tảo sẽ phát triển mạnh trở lại, vôi cũng làm tăng độ kiềm của nước ao ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường khác,…

2.2 Cắt tảo bằng Đồng Sunfat (CuSO4)

Đồng Sunfat là hóa chất được sử dụng để diệt các loại ốc, hến, con hai mãnh vỏ. Ngoài ra còn dùng để diệt các loại tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp (tảo đỏ)… trong ao nuôi rất hiệu quả.

Ưu điểm khi cắt tảo bằng Đồng Sunfat là dễ thực hiện, hiệu quả ngay sau khi sử dụng.

Nhược điểm là dễ làm sụp tảo, mất tảo nếu quá liều lượng quy định, tảo độc sẽ sớm phát triển trở lại do ao nuôi vẫn đang có rất nhiều chất dinh dưỡng dư thừa.

Vi sinh chuyên xử lý tảo độc, cắt tảo độc hiệu quả
Vi sinh chuyên xử lý tảo độc, cắt tảo độc hiệu quả

Xem thêm sản phẩm diệt tảo độc Dirota

2.3. Cắt tảo bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh để cắt tảo là giải pháp được khuyên dùng vì an toàn và đạt hiệu quả cao.

Cơ chế cắt tảo bằng vi sinh rất đơn giản đó là bổ sung một lượng lớn các vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi, chúng sẽ sinh sôi và cạnh tranh sinh học trực tiếp với tảo độc, từ đó làm giảm nguồn dinh dưỡng khiến cho tảo độc giảm dần số lượng từ đó không có khả năng gây hại cho tôm.

Sản phẩm BIO-BLUE BZT chuyên xử lý tảo độc, có mật độ cao chủng vi khuẩn Bacillus spp sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề tảo độc trong ao nuôi tôm cho bà con. Dùng cắt tảo, giảm tảo độc ao nuôi (tảo lục, tảo đỏ, tảo lam,…) liều lượng 454g/2.000-4.000m3 nước tuỳ theo mật độc tảo trong ao (chạy quạt liên tục để phát huy hết hiệu quả của vi sinh).

Tảo độc phát triển mạnh ở giai đoạn từ tháng thứ 02 trở đi, do lượng thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá,.. gây ra. Chính vì thế để hạn chế tảo độc trong ao nuôi tôm bà con cần phải giảm bớt lượng chất dinh dưỡng trong ao bằng cách: nếu ao lót bạt thì nên thường xuyên si-phông, quản lý thức ăn tránh cho ăn dư thừa, cấy men vi sinh xử lý đáy ao thường xuyên để làm đáy ao sạch, giảm khí độc,..

Cấy men vi sinh BZT-007 định (5-7 ngày) cho ao nuôi
Cấy men vi sinh BZT-007 định (5-7 ngày) cho ao nuôi

Thủy Sản Thái Mỹ chúc bà con có những vụ nuôi thành công !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon