Giải pháp diệt ốc đinh, hến, chem chép trong ao nuôi hiệu quả, an toàn

Ốc đinh, hến, chem chép được liệt vào danh sách sinh vật thủy sinh gây hại. Chúng cản trở đến khả năng sinh trưởng của tôm rất cao. Nếu không biết cách xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với bà con nuôi tôm. Một số hướng dẫn phòng ngừa và tiêu diệt ốc đinh, hến, chem chép trong ao nuôi tôm cực kỳ hiệu quả như sau.

1. Thuộc tính của các ốc đinh, hến, chem chép trong ao tôm

Ốc đinh, hến, chem chép sinh trưởng và phát triển mạnh vào mùa mưa trong những vùng nuôi tôm. Những ao tôm có mực nước thấp là môi trường lý tưởng để các sinh vật gây hại trên phát triển. Nguyên nhân là do bà con thường xuyên truyền hoặc tháo nước trong ao ra, ít sên vét bùn và phơi đáy ao.

Ốc đinh, chem chép

2. Tác hại của ốc đinh, hến, chem chép đối với tôm như thế nào?

Ốc đinh và các nhiễm thể 2 mãnh vỏ như hến, chem chép xuất hiện trong ao tôm có mật độ càng cao gây ảnh hưởng càng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm. Cụ thể như sau:

  • Chúng cạnh tranh thức ăn với tôm làm cho tôm bị thiếu hụt thức ăn, chậm phát triển
  • Chúng có khả năng hấp thu dinh dưỡng, khoáng chất với hệ tảo. Gây cản trở sự phát triển và suy giảm lợi ích của tảo cho ao tôm. Tiếp đến làm gia tăng sự phát triển của rong làm ảnh hưởng đến các hoạt động của tôm
  • Ngoài ra các sinh vật trên có khả năng hấp thu canxi cao làm cho nước giảm độ kiềm. Dẫn đên tôm có nguy cơ bị thiếu khoáng dẫn đến bị bệnh cong thân, đục cơ, khó lột xác
  • Đặc biệt chúng còn chứa các mầm bệnh lây nhiễm cao dẫn đến nguy cơ tôm chết nhiều và nhanh

3. Các biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt ốc đinh, hến, chem chép trong ao nuôi

3.1 Trước khi thả tôm giống

Cải tạo ao nuôi thật tốt để tiêu diệt ốc đinh, chem chép, nhuyễn thể 2 mãnh vỏ còn xót lại trong ao:

  • Sử dụng vôi đá CaO dạng bột để bón vào nơi xuất hiện ốc, hến, chem chép và bùn đen
  • Phơi khô ao đúng thời hạn từ 2 – 3 tuần

Khi cấp nước vào ao bà con sử dụng lưới lọc nước làm từ vải cotton, may thành 2 lớp có kích thước 8-10m, đường kính 0,6m để dẫn nước vào ao nuôi. Hiện tại trên thị trường có bán túi lọc sử dụng khi dẫn nước bà con có thể tìm mua.

Nên cấp nước trong ao lắng từ 5 đến 7 ngày, bật quạt để cho trứng ốc và các ấu trùng của nhuyễn thể hai mãnh vỏ nở. Sau đó sử dụng KST-KILL để diệt ấu trùng ốc đinh, hến, chem chép, nhau trâu, mãng cầu, sâu nước, ấu trùng chuồn chuồn, ấu trùng bò sát, ngoại ký sinh trùng và các loại nhuyễn thể 2 mảnh khác trong ao. Liều lượng sử dụng 1 lít/1.000m3 nước.

Sản phẩm KST-KILL diệt ốc đinh, chem chép
Sản phẩm KST-KILL diệt ốc đinh, chem chép hiệu quả cao

Sau 7-10 ngày mới bơm qua ao nuôi, trước khi thả giống bà con sử dụng EDTAsuper để trung hòa lượng đồng sunfat đồng thời khử phèn, kim loại nặng trong ao nuôi giúp nước ao sạch. Thả giống an toàn và đạt hiệu quả cao.

Ngoài diệt ốc đinh, nhuyễn thể 2 mãnh võ thì KST-KILL còn giúp diệt các loại nấm, rong, tảo độc, mầm bệnh, vi khuẩn gây hại rất hiệu quả.

3.2 Trong quá trình nuôi tôm

Do xử lý nước và cải tạo ao không hiệu quả nên sau khi thả giống, ốc đinh và các loại nhuyễn thể 2 mãnh khác tận dụng nguồn thức ăn cho tôm để sinh trưởng và phát triển. Để tránh ảnh hưởng đến tôm nên chỉ sử dụng các phương pháp thủ công để diệt ốc đinh, con 2 mãnh vỏ như sau:

  • Vớt ốc đinh định kỳ bằng vó, nhá
  • Sử dụng mồi nhử dụ ốc, chem chép lên sát bờ ao, dùng cào sò để bắt chúng, chú ý không cào dưới đáy ao để tránh các chất độc dưới đáy gây hại đến tôm
  • Ốc đinh cũng có thói quen bò lên các vật đặt trên mép ao, bà con làm nan tre để ốc bám vào và lấy chúng ra khỏi ao dần

Phương pháp thủ công tuy an toàn cho tôm nhưng hiệu quả không cao và mất rất nhiều thời gian xử lý. Trên thị trường hiện nay cũng có một số sản phẩm dùng diệt ốc đinh, nhuyễn thể 2 mãnh trong quá trình nuôi, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến tôm. Chính vì thế chúng tôi khuyên bà con nên thật cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm này khi ao có tôm.

Hãy thực hiện cải tạo ao tốt và diệt ốc đinh, hến, chem chép, nhau trâu, mãng cầu, sâu nước, ấu trùng chuồn chuồn, ấu trùng bò sát, ngoại ký sinh trùng và các loại nhuyễn thể 2 mảnh khác trong ao ngay giai đoạn cấp nước vào ao, trước khi thả con giống nhé!

Chúc bà con nuôi tôm đạt năng suất cao !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon