Cách gây màu nước cho ao nuôi tôm bằng vi sinh, cám gạo, mật rỉ đường

Như bà con đã biết, trước khi thả giống cần gây màu nước cho ao nuôi, màu nước tốt sẽ tạo thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển. Các cách gây màu nước cho ao nuôi tôm hiệu quả đang được nhiều người áp dụng như: gây màu nước bằng vi sinh, gây màu nước bằng các chất vô cơ, bằng chất tạo màu giả, gây màu nước bằng cám gạo,… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từng cách trong bài viết này nhé.

1. Tại sao phải gây màu nước cho ao nuôi tôm?

Màu nước rất quan trọng, nếu ao nuôi quá trong không gây được màu nước trước khi thả giống thì ánh nắng trực tiếp sẽ dễ làm cho tôm post hướng quang, stress dẫn đến hao hụt. Ngoài ra khi đáy ao nhận được nhiều ánh sáng sẽ kích thích tảo và rong rêu đáy phát triển tạo ra môi trường bất lợi cho tôm.

Tạo màu nước còn giúp hệ sinh vật có lợi trong ao nuôi phát triển phong phú từ đó tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời giảm hệ số thức ăn trong giai đoạn đầu vụ nuôi.

Ngoài ra, màu nước chính là màu của tảo, màu nước tốt nhất là màu của tảo Khuê hay tảo Silic, loại tảo này là nguồn thức ăn dồi dào chất dinh dưỡng cho tôm. Tảo Khuê cũng giúp tạo thêm oxy hòa tan và ổn định nhiệt độ môi trường nước trong ao, vì thế gây màu nước tảo khuê sẽ rất tốt, tạo thuận lợi cho giai đoạn thả giống.

Tảo khuê, gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi tôm
Ảnh Minh Hoạ – Gây màu nước tảo khuê cho ao nuôi tôm

2. Các cách gây màu nước cho ao nuôi tôm

2.1 Gây màu nước bằng các sản phẩm tạo màu giả

Đối với các ao nuôi tôm khó gây màu do một số nguyên nhân như: ao nuôi nghèo chất dinh dưỡng, thiếu khoáng chất, hoặc bị nhiễm phèn làm cho tảo không phát triển thì có thể áp dụng giải pháp gây màu nước bằng các sản phẩm tạo màu giả (màu trà) trước khi thả giống.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm giúp gây màu giả cho ao nuôi tôm, bà con có thể tìm hiểu và mua sử dụng, thông thường chỉ sau 2 giờ sử dụng sản phẩm ao đã có màu nước.

Tuy nhiên, cách này chỉ giúp tạm thời gây màu nước, không tạo được nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mới thả. Vì thế chúng tôi khuyến khích bà con áp dụng giải pháp vi sinh để tạo màu nước trước khi thả giống.

2.2 Gây màu nước bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh gây màu nước là giải pháp an toàn và hiệu quả đang được nhiều người nuôi áp dụng hiện nay, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị thả giống.

Bằng cách cấy một lượng lớn vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi, các vi khuẩn này sẽ kích thích hệ sinh vật có lợi trong ao nuôi phát triển tạo màu nước và nguồn thức ăn phong phú cho tôm.

Trước khi cấy vi sinh bà con hãy sử dụng khoáng tạt cho ao nuôi tôm KHOÁNG 9999 để giúp bổ sung khoáng chất, tạo điều kiện thuận lợi để tảo và các sinh vật trong ao phát triển. Bà con lưu ý không cấy vi sinh ngay sau khi diệt khuẩn, vì lượng thuốc diệt khuẩn chưa biến mất trong môi trường có thể giết cả vi khuẩn có lợi được cấy vào ao làm giảm hiệu quả vi sinh.

Xem thêm Diệt khuẩn bao lâu thì cấy vi sinh đạt hiệu quả cao ?

Bà con có thể áp dụng quy trình gây màu nước cho ao bằng vi sinh như sau:

 • Bước 1: Tạt khoáng KHOÁNG 9999 với liều lượng 1kg/1.000m3 nước cho ao nuôi tôm
 • Bước 2: Sau khi tạt khoáng sử dụng vi sinh BIO BLUE BZT với liều lượng 454g cho 5.000m3 nước, nên cấy vào lúc 6h chiều để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Bước 3: Sau 3 ngày sử dụng vi sinh lúc này ao có màu tốt, bà con có thể tiến hành thả giống

KHOÁNG 9999 - Tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo trùn chỉ, ốc gạo trong ao

2.3 Gây màu nước bằng cám gạo, bột đậu nành, bột cá

Hỗn hợp gồm cám gạo, bột cá, bột đậu nành theo tỷ lên 2:1:2,  như sau:

 • 2kg cám gạo
 • 1kg bột cá
 • 2kg bột đậu nành

Trộn đều hỗn hợp rồi mang nấu chín, sau đó ủ kín trong thời gian từ 2-3 ngày là có thể mang sử dụng gây màu nước cho ao nuôi tôm:

 • Rải đều 3-4kg hỗn hợp cho 1.000m3 nước, liên tục thực hiện trong 3 ngày cho đến khi ao có màu nước, độ trong nước ao từ 30-40cm thì có thể tiến hành thả giống.
 • Sau 7 ngày có thể rải bổ sung nếu màu nước giảm, liều lượng từ 1.5- 2kg cho 1.000m3 nước.

Gây màu nước bằng cám gạo, đậu nành, bột cá

2.4 Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành

Hỗn hợp gồm mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành theo tỉ lệ 3:1:3,  như sau:

 • 3kg mật rỉ đường
 • 1kg cám gạo
 • 3kg bột đậu nành

Trộn đều hỗn hợp rồi mang đi ủ kín trong thời gian 12h, sau đó có thể mang sử dụng gây màu nước cho ao nuôi tôm:

 • Rải đều 2-3kg hỗn hợp cho 1.000m3 nước, liên tục thực hiện trong 3 ngày cho đến khi ao có màu nước, độ trong từ 30-40cm thì có thể thả giống.
 • Sau 7 ngày có thể rải bổ sung nếu màu nước giảm, liều lượng từ 1-1.5kg cho 1.000m3 nước.

Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, bột đậu nành

2.5 Gây màu nước bằng các chất vô cơ

Nhiều bà con sử dụng Urê Phosphas hoặc Supper Posphas để tạo màu nước, thường phổ biến là Urê Phosphas, sử dụng với liều lượng 40-50kg cho 1 ha, hòa tan phân với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tạt đều quanh ao trong khoảng thời gian 20-25 ngày để tạo màu nước.

Phương pháp này có thể tạo được màu nước cho ao nuôi tôm nhưng cũng nhanh chóng mất màu nên không mang lại hiệu quả lâu dài.

Có nhiều cách gây màu nước cho ao nuôi tôm, tuy nhiên để an toàn và tạo thuận lợi khi thả giống chúng tôi khuyên bà con áp dụng giải pháp tạo màu nước bằng vi sinh, vừa giúp tạo màu nước tốt lại vừa ức chế các vi khuẩn có hại phát triển, đồng thời kích thích hệ sinh vật có lợi trong ao phát triển.

Chúc bà con có những vụ nuôi thành công !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon