Các cách tăng kiềm cho ao nuôi tôm hiệu quả mà bạn cần biết

Khi nuôi tôm cần quản lý độ kiềm thật tốt, vì độ kiềm ảnh hưởng đến các yếu tốt khác trong ao nuôi, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách tăng kiềm cho ao nuôi tôm hiệu quả, mời bạn tham khảo.

1. Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?

Độ Kiềm thể hiện năng trung hòa acid của nước, nhờ đó giữ cho độ pH của nước ao được ổn định. Độ kiềm của nước tự nhiên chủ yếu do các chất sau gây ra: hydroxide (OH), carbonate (CO32-) và bicarbonate (HCO3).

Trong quá trình nuôi tôm, độ kiềm trong nước ao phụ thuộc vào sự phát triển của Tảo và các nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, cùng với sự lột xác của tôm, ngoài ra còn tăng giảm tùy thuộc vào việc thay nước và sử dụng vôi của người nuôi.

2. Các cách tăng kiềm trong ao nuôi tôm

Trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng độ kiềm cần thiết phải từ 80mg CaCO3/L trở lên thì mới đạt yêu cầu, khi độ kiềm thấp pH dễ biến động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm, để tăng kiềm bạn sử dụng các cách sau:

2.1 Tăng kiềm bằng vôi Dolomite, vôi tôi Ca(OH)2

Đánh vôi Dolomite, vôi tôi sẽ giúp tăng kiềm, các loại vôi này khi bón vào ao bổ sung hydroxide (OH), carbonate (CO32-) và bicarbonate (HCO3). Các chất chủ yếu tạo ra độ kiềm của nước

Liều lượng bón vôi tăng kiềm được dựa vào tổng độ kiềm (total alkalinity) hoặc tổng độ cứng (total hardness). Tổng độ kiềm thích hợp là lớn hơn 40 mg CaCO3/L cho ao nuôi thủy sản nước ngọt và lớn hơn 80 mg CaCO3/L cho ao nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Giả định rằng, ao nuôi nước ngọt có diện tích 1000 m2, sâu 1m và có độ kiềm là 10mg/L, để tăng độ kiềm lên 40 mg/L thì cần bón 30 mg CaCO3/L hay 30g CaCO3/m3, tổng lượng vôi cần bón cho ao là 30 kg CaCO3

Ưu điểm khi đánh vôi tăng kiềm đó là giá rẻ, dễ mua, tuy nhiên cần chia liều lượng và đánh nhiều ngày để nâng kiềm từ từ cho ao, đo độ kiềm đến khi đạt mức yêu cầu. bón bổ sung theo liều lượng trên nếu độ kiềm vẫn chưa đạt.

Đo độ kiềm trong ao nuôi tôm thường xuyên để xử lý

2.2 Dùng khoáng Promix BT tăng kiềm

Promix BT là sản phẩm khoáng tăng kiềm trong ao nuôi tôm rất hiệu quả, đồng thời bổ sung các khoáng chất cần thiết cho quá trình lột xác của tôm.

  • Sản phẩm Promix BT cung cấp các khoáng chất thiết yếu, chống hiện tượng mềm vỏ, giúp tôm mau lột, mau cứng vỏ nhờ hấp thụ trực tiếp trên vỏ tôm
  • Phòng hiện tượng cong thân, đục cơ do thiếu khoáng.
  • Tăng tỷ lệ sống, năng suất trong ao nuôi.
  • Ổn định độ PH và độ kiềm trong ao nuôi
  • Tảo trong ao phát triển ổn định, tạo nguồn thức ăn phong phú giảm hệ số tiêu tốn thức ăn

Để tăng kiềm sử dụng Promix BT liều lượng 2kg/1.000m3 nước

Khoáng cao cấp chuyên tăng kiềm cho ao nuôi tôm - PROMIX BT
Khoáng cao cấp chuyên tăng kiềm cho ao nuôi tôm – PROMIX BT

2.3 Diệt ốc đinh, chem chép, hến giúp tăng kiềm

Ốc đinh, hến, chem chép và các nhuyễn thể 2 mãnh khác trong ao nuôi tôm khi phát triển nhiều, chúng ăn tảo và tiêu thụ 1 lượng lớn Carbonate (CO32-) từ đó sẽ làm giảm độ kiềm của nước ao.

Vì thế cần tiêu diệt chúng để giúp độ kiềm trong nước ổn định, xem thêm Giải pháp diệt ốc đinh, hến, chem chép trong ao nuôi hiệu quả

Sản phẩm KST-KILL diệt ốc đinh, chem chép
Sản phẩm KST-KILL diệt ốc đinh, chem chép

Như vậy độ kiềm trong ao nuôi tôm rất quan trọng, đặc biệt trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, độ kiềm cần giữ ở mức 80mg CaCO3/L sẽ giúp pH ao ổn định, tôm lột xác dễ dàng mau lớn, thời gian nuôi được rút ngắn.

Để tăng kiềm trong ao nuôi tôm có thể gọi 0919.900.970 để được tư vấn chi tiết nhé !

Thủy sản Thái Mỹ hân hạnh phục vụ !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon