Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Hiện Tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo) Trong Ao Tôm

Hiện tượng tảo tàn, sụp tảo trong ao nuôi tôm gây nhiều thiệt hại cho người nuôi nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy đâu là nguyên Nhân & Cách Xử Lý Hiện Tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo) Trong Ao Nuôi Tôm mời bà con cùng tìm hiểu.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo)

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sụp tảo trong ao nuôi:

  • Do mưa lớn đột ngột hoặc kéo dài làm thiếu Oxy hòa tan trong ao nuôi, mưa kéo dài nên trời âm u thiếu ánh sáng làm cho tảo quang hợp không được và bị lụi tàn
  • Người nuôi không cắt tảo định kỳ làm cho Tảo trong ao bị già, mật độ ngày dày đặc
  • Sử dụng hóa chất để cắt tảo nhưng sản phẩm kém chất lượng hoặc quá liều dùng làm tảo tàn, sụp tảo.
Tảo trong ao bị già, mật độ ngày dày đặc
Tảo trong ao bị già, mật độ dày đặc

2. Cách nhận biết hiện tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo)

Màu nước ao bị biến đổi: đục màu, trắng bạc

Đối với ao bạt: độ trong > 40cm. Có nhiều chất lơ lửng, bọt nổi nhiều khi không chạy quạt, một số trường hợp có xác tảo nổi lên trên mặt nước

Đối vối ao đất: nước trong hoặc có màu đục của bùn sình. Chất lơ lửng và bọt nhiều

Hiện Tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo) Trong Ao Tôm
Hiện Tượng Tảo Tàn (Sụp Tảo) Trong Ao Tôm

3. Cách xử lý hiện tượng Tảo Tàn trong ao nuôi tôm

Khi thấy ao nuôi tôm bị sụp tảo cần phải xử lý ngay để tránh gây thiệt hại nghiêm trọng:

Bước 1Chạy quạt hết công suất để Xác tảo và các chất cặn bả tập trung về khu vực giữa và si-phông bùn đáy giữa ao. Nhanh chóng vớt xác tảo: đối với tảo tàn nổi lên xác tảo nhiều ở cuối gió, dùng vợt mịn vớt hoặc máy bơm hút xác tảo ở tần mặt.
Bước 2Thay nước mới: Nếu có ao lắng chất lượng nước tốt, hãy tiến hành thay nước 30%. Đo lại pH trong ao, nếu pH thấp tiến hành bón vôi để ổn định pH.
Bước 3Chạy quạt hết công suất và dùng OXYGEN với liều 1-2kg/1.000m3 nước, để cung cấp oxy hòa tan tức thời cho ao. Ngăn chặn hoặc xử lý tình trạng tôm bị nổi đầu kéo đàn.
Bước 4Sử dụng men vi sinh BZT-007 có mật độ vi khuẩn Bacillus spp cao, ngâm với mật đường sục khí 4-6 giờ trước khi tạt xuống ao, thời gian tạt tốt nhất 9-10 giờ sáng. Để phân hủy xác tảo, các chất hữu cơ trong ao, đồng thời hấp thụ khí độc NH3, NO2, H2S làm đáy ao và nước sạch trở lại.
Bước 5Cắt giảm 50-60% lượng thức ăn so với thông thường, đồng thời trộn 2g VITALETC cho 1kg thức ăn để bổ sung vitamin giúp tôm trao đổi chất tốt, giảm stress, tăng đề kháng ngừa mầm bệnh tấn công sau khi ao bị sụp tảo.

4. Các biện pháp phòng ngừa hiện tượng tảo tàn trong ao nuôi tôm

Hiện tượng sụp tảo rất nguy hiểm khi nuôi tôm, vì thế phòng ngừa hiện tượng sụp tảo là rất cần thiết.

Sử dụng thức ăn chất lượng, kiểm tra nhá cho ăn thường xuyên để xem lượng tiêu thụ thức ăn của tôm từ đó có sự điều chỉnh hợp lý. Tránh thức ăn dư làm tăng Phospho trong ao, tạo điều kiện cho tảo bùng phát. Đối với ao nuôi lót bạt thường xuyên si-phông các chất cặn bã tích tụ đáy áo, ngăn ngừa tảo phát triển mạnh.

Cấy men vi sinh BZT-007 định (5-7 ngày) cho ao nuôi với liều lượng: 454g/ 3.000m3 nước, trường hợp thấy ao nuôi có xác tảo, chất thải hữu cơ nhiều, nước dơ: 454g/ 2.000m3 nước. Men vi sinh sẽ bổ sung các vi khuẩn có lợi cạnh tranh sinh học làm giảm tảo, tạo môi trường cân bằng giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi sử dụng hóa chất cắt tảo cần chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ theo liều lượng được ghi trong hướng dẫn để tránh tình trạng sụp tảo.

Cấy men vi sinh BZT-007 định (5-7 ngày) cho ao nuôi
Cấy men vi sinh BZT-007 định (5-7 ngày) cho ao nuôi

Ao nuôi tôm đang bị hiện tượng tảo tàn, bà con liên hệ với chúng tôi qua Holine 0919.900.970 để được tư vấn nhé !

Công ty TNHH Quốc Tế Thái Mỹ hân hạnh phục vụ quý bà con !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon