Trên ếch, dưới cá – mô hình hiệu quả

Chọn cách nuôi ếch trên ao cá để phát triển kinh tế, qua 8 năm, mô hình của chị Nguyễn Thị Chuyên, thôn Khả Tân, xã Duyên Hải (Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chị Chuyên (người bên trái) chăm sóc ếch nuôi.
Chị Chuyên (người bên trái) chăm sóc ếch nuôi.

Đến thăm mô hình của chị Chuyên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cách sắp xếp nuôi trên ếch, dưới cá rất khoa học, thoáng đãng, sạch sẽ. Với trên 1,5 mẫu mặt nước, chị cải tạo, xây dựng thành 2 ao nuôi ếch, trong đó bố trí 56 lồng lưới để nuôi ếch trên mặt nước, mỗi lồng nuôi khoảng 2.500 con ếch thịt và một khu riêng để nuôi 3.000 – 5.000 con ếch bố mẹ cùng hàng vạn ếch giống; ở dưới ao chị nuôi cá rô đầu vuông. Việc kết hợp trên ếch, dưới cá không chỉ tiết kiệm công vệ sinh nuôi thả mà chất thải của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá. Ngược lại, cá sẽ “làm nhiệm vụ” vệ sinh đáy ao, cải tạo nguồn nước, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Chị Chuyên chia sẻ: Khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, tôi bàn với chồng rồi mạnh dạn xin cấp phép chuyển đổi. Do xác định ngay từ đầu nuôi con gì nên tôi không ngần ngại tiến hành thuê người đào ao đồng thời tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, mạng xã hội để áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình của mình. Lúc đầu còn nhiều khó khăn về thị trường, kinh nghiệm chăn nuôi nhưng trải qua nhiều lần thất bại, lâu dần tôi cũng tích lũy được kinh nghiệm. Ếch rất dễ nuôi, có thể chủ động được nguồn thức ăn, ít xảy ra dịch bệnh nên chi phí đầu tư thấp.

Để bảo đảm nguồn ếch thịt cung cấp cho thị trường, chị Chuyên nuôi gối liên tục, thu hoạch luân phiên. Mỗi lồng nuôi cách nhau 10 – 15 ngày để dễ phân loại. Cứ một tháng thu ếch giống một lần, 2 – 3 tháng bắt đầu thu hoạch ếch thịt. Từ đầu năm đến nay chị đã cung cấp ra thị trường khoảng 6 tấn ếch thịt, 6 vạn ếch giống, mỗi tháng thu về gần 20 triệu đồng. Hiện nay, ếch giống và ếch thịt của gia đình chị thu hoạch đến đâu đều được thương lái đến mua ngay đến đó, thậm chí có những thời điểm không có đủ để cung ứng cho thị trường.

Ông Vũ Văn Thạo, thôn Cập, xã Hùng Dũng (Hưng Hà) là khách quen của gia đình chị Chuyên cho biết: Tôi thường xuyên mua ếch của gia đình chị Chuyên, mỗi lần khoảng 1 tấn ếch thịt để đổ cho các chợ. Ếch của gia đình chị Chuyên rất to, khỏe, dễ bán.

Chị Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hải cho biết: Để giúp chị Chuyên xây dựng mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Duyên Hải đã đứng ra giúp chị vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để đầu tư. Nhờ năng động, chịu khó, dám nghĩ dám làm nên đến nay mô hình của chị đã cho hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình này, chúng tôi sẽ nhân rộng và khuyến khích các hội viên đến học tập và làm theo.

Chị Nguyễn Thị Chuyên thôn Khả Tân, xã Duyên Hải (Hưng Hà) kiểm tra ếch thịt chuẩn bị xuất bán.
Chị Nguyễn Thị Chuyên thôn Khả Tân, xã Duyên Hải (Hưng Hà) kiểm tra ếch thịt chuẩn bị xuất bán.

Thanh Thủy

Nguồn : vietlinh.vn

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon