Sử dụng thuốc diệt khuẩn Iodine trong thủy sản cần lưu ý gì ?

Để phòng trừ dịch bệnh do các loại vi khuẩn, mầm bệnh gây ra, Bà Con cần thường xuyên diệt khuẩn sát trùng nguồn nước ao nuôi. Iodine là một trong những thuốc diệt khuẩn được sử dụng phổ biến, tuy nhiên khi sử dụng thuốc diệt khuẩn Iodine trong thủy sản cần lưu ý để an toàn và đạt hiệu quả tốt.

1. Iodine là gì?

Iodine là chất hóa học có 2 dạng: dạng Iodine thường và dạng PVP, trong đó dạng PVP được sử dụng nhiều trong thủy sản vì có nhiều ưu điểm vượt trội

Iodine dưới dạng PVP viết tắt là PVP-I là hoạt chất thuộc nhóm halogen có tính OXY hóa rất mạnh nên có khả năng diệt vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật

PVP-I ở dạng bột có màu đỏ thẫm, hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh, ethyl alcohol, isopropyl alcohol, polyethylene glycol và glycerol.

Cấu tạo hóa học của Povidone Iodine

2. Các ưu điểm của thuốc diệt khuẩn Iodine trong thủy sản

PVP-I được ứng dụng để diệt khuẩn trong thủy sản với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Có thể tạt trực tiếp xuống ao để sát khuẩn mặt ngoài cơ thể tôm, cá mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng
 • Không ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo trong ao nuôi
 • Khử khuẩn đạt hiệu quả cao kéo dài và an toàn
 • Không kích ứng da và dị ứng cho người sử dụng
 • Không ăn mòn kim loại và làm “chai” vật dụng bằng nhựa plastic
 • Ngoài ra PVP-I cũng không làm ô nhiễm môi trường

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc diệt khuẩn Iodine

Iodine tuy có nhiều ưu điểm khi diệt khuẩn trong các ao nuôi thủy sản, tuy nhiên cần lưu ý:

 • Hiệu quả khử trùng của PVP-iodine sẽ đạt tối đa khi pH của nước trong khoảng từ 3-6, nên khi sử dụng Iodine diệt khuẩn Bà Con cần chú ý đến pH trong ao.
 • Tăng liều lượng khi môi trường có nhiều chất khử (H2S, Mn2+, Fe2+, các chất hữu cơ…), iodine sẽ phản ứng với chất khử làm giảm tỉ lệ I2 và tăng I- từ đó hiệu quả khử trùng của Iodine sẽ bị giảm.
 • Sử dụng khi trời mát để đạt hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất, do ở nhiệt độ 35 độ C và ánh sáng mặt trời Iodine dễ mất tác dụng.
 • Iodine có khả năng diệt phiêu sinh vật, nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cá. Nên sau khi sử dụng iodine có thể cấy men vi sinh BZT-007 để tăng mật độ vi khuẩn có lợi ức chế vi khuẩn có hại phát triển mạnh trở lại.
 • Sử dụng sản phẩm Iodine có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng, cũng như hướng dẫn chi tiết liều lượng sử dụng. Bà Con có thể tham khảo sản phẩm Prodine 99 của Công ty TNHH Quốc Tế Thái Mỹ, sản phẩm diệt khuẩn đã và đang được nhiều người nuôi tin dùng.
Diệt khuẩn định kỳ, sát trùng nguồn nước ao nuôi, bể ươm
PRODINE99 – Diệt khuẩn định kỳ, sát trùng nguồn nước ao nuôi, bể ươm

Xem thêm Diệt khuẩn định kỳ cho ao nuôi tôm như thế nào, cần lưu ý gì ?

Sử dụng thuốc diệt khuẩn iodine trong thủy sản cần lưu ý các yếu tố môi trường đạt hiệu quả như mong muốn, đồng thời cần biết rõ các ảnh hưởng đến tôm, cá từ đó khắc phục cũng như xử lý ao nuôi sau khi sử dụng.

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon