Cách tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo trùn chỉ, ốc gạo trong ao

Thức ăn tự nhiên trong ao nuôi dồi dào, phong phú sẽ giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời cũng sẽ tiết kiệm chi phí thức ăn. Vì thế việc tạo thức ăn tự nhiên khi nuôi tôm là rất cần thiết. Tìm hiểu ngay cách tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo trùn chỉ, ốc gạo trong ao nuôi tôm trong bài viết này nhé.

1. Các loại thức ăn tự nhiên của tôm

Thức ăn tự nhiên cho tôm bao gồm: tảo, động vật phù du và các động vật đáy

Trong ao nuôi tôm, tảo chính là mắc xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn, tảo là thức ăn của các sinh vật phù du như (luân trùng, giáp xác râu ngành, giáp xác chân chèo, ấu trùng mười chân….), ở các ao đất không lót bạt còn có giun nhiều tơ, động vật hai mảnh,… sống ở tầng đáy là nguồn thức ăn khá tốt cho tôm.

Theo quan sát các ao nuôi tôm gây được màu nước tốt, thức ăn tự nhiên trong ao phong phú sẽ có tỷ lệ tôm khỏe mạnh hơn so với ao chỉ cho ăn các loại thức ăn chế biến.

Việc tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm không khó, bà con có thể áp dụng theo cách bên dưới.

2. Cách tạo thức ăn tự nhiên cho tôm

Như bà con đã biết, thức ăn tự nhiên của tôm bao gồm: Tảo, động vật phù du và động vật đáy. Để tạo được nguồn thức ăn tự nhiên này cần phải có đủ dưỡng chất để chúng phát triển.

Trước khi thả giống:

  • Cấp nước vào ao đến khi độ sâu đạt từ 1.2-1.5m
  • Sát trùng nguồn nước để tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh có hại trong ao nuôi
  • Sau 3-5 ngày cấy men vi sinh BZT-007 liều lượng 454g/ 3.000m3 nước để tăng mật độ vi khuẩn có lợi, ức chế các vi khuẩn và mầm bệnh gây hại phát triển
  • Dùng sản phẩm KHOÁNG 9999 gây màu nước, tạo trùn chỉ, ốc gạo… với liều lượng 1kg/1.000m3 nước

Sau khi thả giống:

  • Sử dụng KHOÁNG 9999, xử lý định kì trong suốt quá trình nuôi để duy trì màu nước và ổn định khoáng chất: 1kg cho 1.000m3 nước (3-5 ngày/lần). Sản phẩm cũng giúp chống hiện tượng mềm vỏ, giúp tôm mau lột xác, mau cứng vỏ nhờ hấp thụ trực tiếp trên vỏ tôm, Ổn định độ pH và kiềm trong ao
  • Thường xuyên sử dụng men vi sinh để phân hủy các chất cặn bã, giảm tảo độc, khí độc, tạo điều kiện cho nguồn thức ăn tự nhiên của tôm phát triển, bà con dùng men vi sinh BZT-007 xử lý định kỳ ao nuôi (5-7 ngày): 454g/ 3.000m3 nước.

KHOÁNG 9999 - Tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo trùn chỉ, ốc gạo trong ao

Duy trì màu nước, ổn định độ kiềm trong ao nuôi, đồng thời tăng cường vi khuẩn có lợi để cạnh tranh sinh học ức chế vi khuẩn có hại. Tạo môi trường thuận tiện, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú sẽ giúp tôm sinh trưởng và phát triển nhanh, ít nhiễm bệnh.

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon