Làm giàu từ nuôi ếch Thái Lan

Từ một hộ khó khăn, anh Đặng Văn Giáp, thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi ếch Thái Lan với lợi nhuận hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Mô hình nuôi ếch xen cá của anh Đặng Văn Giáp, xã Đông Hoàng (Tiền Hải) cho giá trị kinh tế cao
Mô hình nuôi ếch xen cá của anh Đặng Văn Giáp, xã Đông Hoàng (Tiền Hải) cho giá trị kinh tế cao

Đưa chúng tôi tham quan mô hình nuôi ếch của gia đình, anh Giáp kể về những kinh nghiệm nuôi ếch thương phẩm và ếch giống nguồn gốc Thái Lan. Năm 2012, anh chuyển trên 2ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang làm trang trại VAC. Trước đây anh đã từng nuôi lợn, gà nhưng hiệu quả không cao. Sau một thời gian tìm hiểu cơ hội làm giàu từ nông nghiệp, anh quyết định nuôi ếch thịt. Năm 2015, anh tìm hiểu và chọn nuôi giống ếch Thái Lan, thấy loài này dễ nuôi mà hiệu quả kinh tế lại cao. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, sau 1 năm nuôi mô hình của anh Giáp được nhiều người biết đến. Nhận thấy đây là giống dễ thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, anh Giáp vay vốn từ chương trình xóa đói giảm nghèo, mở rộng quy mô chăn nuôi của mình lên 3 vạn con. Anh đã kết hợp trong việc tận dụng vùng mặt nước ao của mô hình chăn nuôi tổng hợp để phát triển nuôi ếch thịt và giống. Với mô hình này, thức ăn dư thừa và phân của ếch sẽ được tận dụng làm thức ăn cho cá, không phải tốn chi phí chăm sóc cá mà có thêm thu nhập từ nuôi cá khoảng 30 – 50 triệu đồng/năm.

So với nhiều loài vật nuôi khác thì nuôi ếch hiện nay đang có lợi nhuận cao bởi thịt ếch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, chi phí đầu tư nuôi ếch không cao và kỹ thuật nuôi không khó. Thức ăn cho ếch chủ yếu là các loại cám viên tổng hợp kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như tép, cá con; định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa giúp ếch tăng cường sức khỏe, tiêu hóa tốt thức ăn. Tuy vậy, để nuôi có hiệu quả phải cần nhiều yếu tố như: con giống tốt, cho ăn đúng phương pháp, khu vực nuôi phải bảo đảm vệ sinh, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đối với ếch con, để có con giống tốt, ếch bố mẹ được chọn phải là ếch khỏe mạnh, thường là ếch từ 1 năm trở lên, đặc biệt là không cùng bố mẹ để tránh giao phối cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Trong quá trình ương giống, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, thường xuyên chọn lọc, phân cỡ cho ếch đồng đều để tránh chúng ăn thịt lẫn nhau. Nếu nuôi đúng kỹ thuật chỉ sau 45 – 50 ngày vào giống ếch có thể xuất bán.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá ếch đang thấp, có thời điểm dưới 40.000 đồng/kg, tuy nhiên nếu tính bình quân mỗi năm anh Giáp có lãi hơn 300 triệu đồng. Điều đáng quý ở anh Giáp khi có thu nhập ổn định, anh nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với những người mới vào nghề, tương trợ nhau phát triển kinh tế.

Ông Đặng Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng cho biết: Những năm gần đây, xã Đông Hoàng đã khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Giáp đã góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, thúc đẩy nghề nuôi con đặc sản của xã Đông Hoàng phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi và kinh tế địa phương. Nuôi ếch xen cá là một trong những mô hình chuyển đổi hiệu quả ở xã Đông Hoàng. Tuy nhiên, để bảo đảm mô hình thành công, bền vững, địa phương thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ tìm các đối tác liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân nhằm tạo đầu ra ổn định.

Anh Giáp với mô hình nuôi ếch xen thả cá mang lại hiệu quả kinh tế cao
Anh Giáp với mô hình nuôi ếch xen thả cá mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mạnh Thắng

Nguồn : vietlinh.vn

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon