Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch

Trong nhiều năm qua, Trạm Khuyến nông TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã thực hiện hàng loạt mô hình trồng trọt, chăn nuôi để triển khai đến hộ dân trên địa bàn các phường, trong số đó có mô hình nuôi ếch của anh Trần Hiệp, Khóm 5, Phường 7 (TP. Sóc Trăng) được xem là một trong những mô hình khá thành công và thông qua sự hỗ trợ, giúp sức của Trạm Khuyến nông, anh Hiệp tiếp tục duy trì, phát triển mô hình thêm hiệu quả.

Anh Hiệp bên vèo nuôi ếch thương phẩm (ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát). Ảnh: THÚY LIỄU
Anh Hiệp bên vèo nuôi ếch thương phẩm (ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát). Ảnh: THÚY LIỄU

Theo anh Hiệp, anh bắt đầu nuôi ếch từ năm 2018, chỉ với 1.000 con ếch giống ban đầu để nuôi thương phẩm cung ứng thị trường. Sau thời gian nuôi 2,5 tháng là đàn ếch được xuất bán ra thị trường, giá tốt nên anh quyết định để lại 20 cặp ếch trong số ếch thương phẩm dành làm giống sinh sản lấy ếch con. Chỉ trong vòng 1 năm gầy giống, đàn ếch tăng lên vài ngàn con, đủ số lượng ếch nuôi thương phẩm cung ứng thị trường theo hình thức xoay vòng 2,5 tháng là xuất bán 1 lần, với số lượng từ 700 – 800kg ếch thương phẩm cùng vài chục ngàn con giống và ếch giống bố mẹ vài trăm cặp/năm.

Anh Hiệp bộc bạch: “Ếch rất dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, vấn đề chính là người nuôi phải làm vèo nuôi cẩn thận, để tránh ếch thoát ra bên ngoài và tránh bị các loài vật khác ăn thịt. Vì vậy, tận dụng ao nước cạnh bên nhà, tôi đã làm vèo lưới nuôi ếch, với tổng cộng 4 vèo nuôi, trong đó có vèo diện tích 8m2 và 3 vèo còn lại mỗi vèo là 12m2, các vèo trên nuôi khoảng 8.500 con ếch thương phẩm/đợt nuôi. Đồng thời, tôi cũng làm 3 bể nuôi trên bờ để nuôi ếch bố mẹ và dưỡng ếch con sau khi ếch nở, bể ương dưỡng ếch làm khá dễ, chi phí không cao, chủ yếu sử dụng tôl bao xung quanh thành hình chữ nhật (tương tự như ao đất đào) và sử dụng miếng bạt lót để giữ nước, chi phí làm bể diện tích từ 10 – 12m2 tầm 2,5 triệu đồng/bể. Song song đó, với bể ương dưỡng ếch con, 2 ngày sẽ thay nước 1 lần, nước dùng trong bể không cần lắng lọc mà lấy trực tiếp nước từ dưới sông bơm vào bể nuôi và ếch con cho ăn ngày 3 lần, chủ yếu là thức ăn dạng viên. Sau thời gian ếch nở ra và ương dưỡng khoảng 30 ngày (ếch tầm ngón chân cái) là xuất bán, giá bán 1.000 đồng/con”.

“Riêng ếch sinh sản, 1 năm đẻ 4 đợt và thời gian sinh sản bắt đầu tháng 3 đến tháng 9, phải thay đàn 1 lần/năm, thường 1 ếch cái sẽ sinh sản từ 1.000 – 4.000 trứng/đợt. Như vậy, với 40 cặp ếch bố mẹ, số lượng ếch con thu về gần 500.000 con/năm và trong quá trình nuôi dưỡng tỷ lệ hao hụt khoảng 10%. Bên cạnh đó, do ếch sinh sản kéo dài các tháng trong năm nên việc nuôi ếch thương phẩm cũng khá thuận lợi. Trong năm 2020, ngoài số lượng ếch nuôi tại hộ, tôi còn được Trạm Khuyến nông TP. Sóc Trăng hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi ếch, nhằm nhân rộng mô hình hiệu quả đến hộ nuôi khác, với số lượng 1.500 con. Qua đó, mô hình nuôi rất thành công với số lượng ếch thu về hơn 700kg cộng với số lượng ếch thương phẩm nuôi tại hộ (xuất bán ra thị trường tổng số là 3,5 tấn ếch) và ếch giống bán 20.000 con, lợi nhuận thu về hơn 100 triệu đồng. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng ếch thương phẩm đã xuất bán được 2,5 tấn và ếch giống là 10.000 con, trừ chi phí lợi nhuận hơn 70 triệu đồng. Ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn và chất thải của ếch nuôi trong vèo, tôi còn thả nuôi thêm cá rô đồng vào vèo nuôi ếch, mỗi năm xuất bán được 2 đợt cá, sản lượng 700kg, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng” – anh Hiệp chia sẻ thêm.

Thông qua việc nuôi ếch tại hộ và sự hướng dẫn về kỹ thuật trong suốt quá trình thực hiện mô hình nuôi ếch của Trạm Khuyến nông TP. Sóc Trăng, anh Hiệp đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi ếch thương phẩm, ếch sinh sản cũng như quá trình chăm sóc ếch giống sau thời gian ếch nở để ếch phát triển tốt nhất. Một trong những cách để thành công cho mùa vụ ếch là người nuôi phải quản lý được thức ăn (cho ăn vừa phải, giảm chi phí); tận dụng nguồn ếch có sẵn để sản xuất ra con giống, đặc biệt là phòng tránh dịch bệnh trên ếch…

THÚY LIỄU

Nguồn : vietlinh.vn

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon