Diệt tảo lam bằng Vôi sao cho an toàn và hiệu quả

Tảo lam trong ao nuôi tôm phát triển quá mức sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến vụ nuôi, gây lo lắng cho nhiều bà con nuôi tôm. Sử dụng vôi để diệt tảo lam được nhiều bà con áp dụng vì mang lại hiệu quả nhanh cũng như chi phí thấp, vậy diệt tảo lam bằng vôi sao cho an toàn và hiệu quả, liều dùng như thế nào, và cách thức bón vôi ra sao hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tảo lam là gì?

Tảo lam thực chất là vi khuẩn lam, có cấu trúc giống vi khuẩn hơn là tảo. Tảo lam phát triển chậm nhưng lại có khả năng phục hồi cao nên khó bị tiêu diệt hơn các loại tảo khác.

Trong môi trường tự nhiên tảo lam ít có điều kiện phát triển nhưng trong các ao nuôi tôm thì chúng thường phát triển mạnh, và trở thành mối lo của nhiều bà con nuôi tôm.

Hình dạng tảo lam khi quan sát dưới kính hiển vi
Hình dạng tảo lam khi quan sát dưới kính hiển vi

2. Nguyên nhân, tác hại và cách nhận biết tảo lam

2.1 Nguyên nhân xuất hiện tảo lam

Tảo lam xuất hiện khi ao nuôi tôm dư thừa chất dinh dưỡng, ao dơ hàm lượng chất hữu cơ tích tụ trong đáy ao nhiều. Đặc biệt là 2 chất Nitơ và phospho, 2 chất rất cần thiết để tảo lam phát triển.

Cùng với đó là thời tiết nắng kéo dài, ánh sáng tốt tạo điều kiện thuận lợi để tảo quang hợp và phát triển nhanh.

Ao tù, dòng nước trong ao ít di chuyển cũng tạo điều kiện để tảo phát triển, với những ao ít chạy quạt hoặc bố trí quạt không phù hợp sẽ dễ xuất hiện tảo lam.

2.2 Tác hại của tảo lam với tôm

Tảo lam chứa các độc tố nguy hại đến gan tụy và thần kinh của tôm

Tảo lam cũng tiết ra độc tố cạnh tranh dưỡng chất với các tảo có lợi khác

Tôm nhỏ mới thả xuống ao thường ăn thức ăn tự nhiên dưới đáy ao, bao gồm tảo lam. Tôm ăn phải tảo lam sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương hệ thống tiêu hóa, viêm loét dạ dày và hư hại gan

Tảo lam phát triển quá mức khi tảo tàn, sụp tảo làm ảnh hưởng đến môi trường nước tạo cơ hội bùng phát dịch bệnh cho tôm

2.3 Các dấu hiêu nhận biết tảo lam

Tảo lam dễ dàng quan sát được bằng mắt thường: Khi tảo lam phát triển mạnh với mật độ dày đặc bà con sẽ thấy hạt liti trên mặt nước, khi đó có nhiều váng xanh nổi trên mặt nước va có mùi hôi. Các váng xanh thường nổi và dạt về nơi cuối gió bà con quan sát dễ dàng

Tảo lam xuất hiện trong ao nhiều thông thường tôm sẽ bị mắc bệnh đường ruột

Tảo lam cũng làm tăng nhầy nhớt, làm tôm đóng rong, có mùi hôi

Tảo lam nổi thành từng mảng trong ao nuôi
Tảo lam nổi thành từng mảng trong ao nuôi, màu nước ao xanh, có mùi hôi

3. Cách diệt tảo lam bằng Vôi

Để diệt tảo lam khi chúng phát triển quá mức bà con có thể sử dụng Vôi như sau:

Nguyên nhân chủ yếu tạo cơ hội cho tảo lam phát triển là do ao nuôi dư thừa Phospho, Vôi có thể tác dụng với phospho tạo kết tủa làm giảm đi lượng phospho tự do trong ao hiệu quả. Tảo lam mất đi phospho sẽ giảm đi số lượng nhanh chóng. Bà con cần kiểm tra độ đệm (bicacbonat) để quan sát tình hình phát triển của các loại tảo trong nước.

  • Nếu hệ đệm cao: Thay nước ao vào ban đêm khoảng 30% để giảm tảo
  • Nếu hệ đệm thấp: Bón vôi nung để xử lý bằng cách ngâm vôi hoặc vỏ sò vào lúc 2h chiều, chờ đến 3h sáng thì mang vôi tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000 m3 nước, thực hiện liên tiếp trong 2 ngày.
** Lưu ý: Với các ao nuôi lót bạt để tránh trường hợp vôi lắng tụ dưới ao tạo thành rong nhớt đáy thì sáng hôm sau bà con cần Si-phông ngay để tránh vôi bị lắng tụ.

Sử dụng vôi cắt tảo lam tuy chi phí thấp nhưng hiệu quả không lâu dài, vì tảo lam sẽ phát triển mạnh trở lại khi ao nuôi dư thừa dinh dưỡng, chúng tôi đề xuất bà con nên cắt tảo bằng vi sinh mật độ cao sẽ hiệu quả và an toàn cho tôm nuôi. Đồng thời giúp kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp môi trường nước ao sạch hơn.

4. Vi sinh cắt tảo lam an toàn, hiệu quả

Sử dụng men vi sinh là giải pháp giúp ổn định tảo lam cho ao nuôi tôm, Bà con cần lựa chọn các loại chế phẩm vi sinh chứa chủng Bacillus sp, Lactopacillus,… Các loại chủng vi sinh này cạnh tranh sinh học với tảo lam, ngăn cản chúng phát triển quá mức.

Giới thiệu bà con sản phẩm Vi sinh BZT-007 xử lý tảo an toàn, hiệu quả. Bà con có thể sử dụng như sau trong quá trình nuôi để ổn tảo, môi trường nước ao nuôi:

  • Trước khi thả giống 2 ngày: 454g/ 2.000-3.000m3 nước
  • Xử lý định kỳ ao nuôi (5-7 ngày): 454g/ 3.000m3 nước
  • Khi thấy ao nuôi có xác tảo, chất thải hữu cơ nhiều, nước dơ: 454g/ 2.000m3 nước
  • Xử lý nhớt trên ao bạt dùng: 454g/ 2.500m3 nước, cách 4 ngày dùng 1 lần, sử dụng lúc 6h chiều
Vi sinh BZT-007 - ngăn cản sự phát triển của tảo lam trong ao nuôi tôm
Vi sinh BZT-007 – ngăn cản sự phát triển của tảo lam trong ao nuôi tôm

Sản phẩm chứa các vi sinh có lợi, ngăn cản sự phát triển tảo lam, ổn định môi trường nuôi trong ao hiệu quả, đặc biệt an toàn cho tôm, bà con có thể an tâm sử dụng cho ao tôm nhà mình nhé.

Chúc bà con xử lý tảo lam hiệu quả và có vụ nuôi thắng lợi !

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon